ฟีฟ่า ควง ยูฟ่า ลงดาบแบนรัสเซีย ทั้งทีมชาติและสโมสร

 

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า และ สหพันธ์ฟุตบอลแห่งยุโรป หรือ ยูฟ่า ออกมาประกาศแบน รัสเซียออกจากการแข่งขันทุกรายการทั้งระดับชาติและสโมสร

ก่อนหน้านี้ “ฟีฟ่า” ออกมาประกาศให้ รัสเซีย ต้องแข่งขันเกมระดับนานาชาติในสนามเป็นกลางโดยไร้ผู้ชมในสนาม และห้ามใช้ชื่อว่า Russia เพียวๆ แต่จะต้องใช้ชื่อว่า Football Union of Russia รวมไปถึงแบนการใช้ธง และเพลงชาติ อีกด้วย

ซึ่งหลายประเทศในทวีปยุโรปก่อนหน้านี้ออกมาแสดงความจำนงเรียกร้องให้ “ฟีฟ่า” ตัดสินใจอย่างเด็ดขาดในการแบน รัสเซีย ออกจากการแข่งขันระดับทีมชาติในทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็น อังกฤษ, สก็อตแลนด์, เวลส์, โปแลนด์, สวีเดน, สาธารณรัฐเช็ก ฯลฯ

ล่าสุด สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า นำโดยท่านประธานจานนี อินฟานติโน ยืนยันอย่างเป็นทางการในการแบน รัสเซีย ออกจากการแข่งขันในทุกระดับนานาชาติ

หมายความว่าทีม “หมีขาว” จะไม่สามารถลงเล่นในศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบเพลย์ออฟ โซนยุโรป ที่จะพบกับโปแลนด์ ในเดือนมีนาคมนี้ได้ รวมไปถึงทีมฟุตบอลหญิง ก็จะถูกแบนจากศึกชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ในช่วงกลางปีนี้เช่นกัน

ขณะเดียวกัน สหพันธ์ฟุตบอลแห่งยุโรป หรือยูฟ่า ก็ยืนยันที่จะแบนทุกทีมจากประเทศรัสเซีย จากการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรยุโรปในทุกรายการด้วย

“ฟุตบอล ถือเป็นหนึ่งเดียวกัน เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกันทุกๆคนที่ได้รับผลกระทบในยูเครน” ฟีฟ่า และยูฟ่า กล่าวแถลงการณ์ร่วมกัน

“การตัดสินใจดังกล่าวถูกรับการรับรองแล้วในวันนี้ โดยสภาของฟีฟ่า และกรรมการบริหารยูฟ่า ซึ่งถือป็นองค์กรที่มีอำนาจสูงสุดของทั้งสองสถาบันในเรื่องเร่งด่วนดังกล่าว”

“ทั้งประธานฟีฟ่า และประธานยูฟ่า หวังว่าสถานการณ์ในยูเครนจะดีขึ้นอย่างรวดเร็ว เพื่อให้ฟุตบอลสามารถเป็นตัวแทนแห่งความสามัคคี และสันติภาพแก่ผู้คนได้อีกครั้ง” 2 องค์กรลูกหนังยักษ์ใหญ่ ทิ้งท้าย