ผีจับมือหงส์ หนุนโปรเจค ยูโรเปียน พรีเมียร์ลีก

0
207

 

ปีศาจแดง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ควง หงส์แดง ลิเวอร์พูล จับมือกันเจรจากับเหล่ายักษ์ใหญ่ของยุโรป จัดการแข่งขัน ยูโรเปียน พรีเมียร์ ลีก ที่มีมูลค่าราว 4.6 พันล้านปอนด์ (ประมาณ 1.86 แสนล้านบาท)

ก่อนหน้านี้ ลิเวอร์พูล และ แมนยูฯ เพิ่งพยายามที่ผลักดันแผน “โปรเจกต์ บิ๊ก พิคเจอร์ส” เพื่อเปลี่ยนแปลงวงการลูกหนังอังกฤษ แต่สุดท้ายแผนดังกล่าวต้องล่มลงไปเนื่องจากบรรดาสโมสรส่วนใหญ่ในพรีเมียร์ลีกโหวตไม่เห็นด้วย

ล่าสุดสกายสปอร์ต ได้ออกมารายงานว่า ทั้ง ปิศาจแดง และ หงส์แดง กำลังร่วมพูดคุยกับบรรดาสโมสรใหญ่ในทวีปยุโรปเรื่องทัวร์นาเมนต์ “ยูโรเปียน พรีเมียร์ลีก” ซึ่งอาจจะมีสโมสรในยุโรปเข้าร่วมมากถึง 18 ทีม และน่าจะมีทีมใหญ่ในพรีเมียร์ลีกเข้าร่วม 5 ทีม รวมถึงทีมจาก ฝรั่งเศส, อิตาลี, เยอรมนี และ สเปน โดยรายงานจากสื่อดังของอังกฤษระบุว่า เวลานี้มีกำลังระดมทุนเม็ดเงินจำนวน 4.6 พันล้านปอนด์ เพื่อสนับสนุนโปรเจกต์นี้

เบื้องหลังแนวคิดนี้สนับสนุนโดยสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) ที่กำลังดีไซน์รูปแบบการแข่งขัน ซึ่งคาดว่าจะนำ 18 สโมสร จัดอันดับช่วงฤดูกาลปกติ ก่อนเข้าสู่ระบบเพลย์ออฟ

อย่างไรก็ตาม สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (UEFA) ประกาศต่อต้านแผนงานดังกล่าว “ประธาน ยูฟา แสดงจุดยืนมาหลายครั้งว่า คัดค้านการแข่งขันรูปแบบ ซูเปอร์ ลีก”