พรีเมียร์ ลีก ลงดาบบิ๊ก6 20 ล้านปอนด์ หลังร่วมตั้งซุเปอร์ลีก

0
479

 

ยักษ์ใหญ่ทั้ง 6 แห่งพรีเมียร์ ลีก ที่ร่วมก่อตั้งซุเปอร์ลีก โดน พรีเมียร์ ลีก ลงดาบด้วยการประกาศปรับเงินรวมกัน 20 ล้านปอนด์ เพื่อเป็นเยี่ยงอย่างไม่ให้มีทีมคิดออกนอกแถวอีก

ก่อนหน้านี้ 6 ทีมดังของอังกฤษอย่าง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, แมนเชสเตอร์ ซิตี้, ลิเวอร์พูล, อาร์เซนอล, เชลซี และทอตแนม ฮอตเปอร์ ได้รวมกับอีก 6 ทีมดังของยุโรป เดินแผนเตรียมจัดตั้งการแข่งขันรายการใหม่ ภายใต้ชื่อ “ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก” ซึ่งคาดว่าจะมีมูลค่าสูงที่สุดโลก

หลังเกิดแรงต้านจากทั้งแฟนบอล และองค์กรลูกหนังในประเทศ รวมถึง ฟีฟ่า กับ ยูฟ่า ทำให้บิ๊กซิกซ์เมืองผู้ดี ตัดสินใจถอนตัวในอีก 48 ชั่วโมงให้หลัง พร้อมทั้งมีกระแสเรียกร้องให้พรีเมียร์ลีก ตัดแต้มทีมเหล่านี้เพื่อเป็นการลงโทษ

ล่าสุด ไมค์ คีแกน ผู้สื่อข่าวชื่อดังของเดลี เมล์ ได้ทวีตข้อความระบุว่า พรีเมียร์ลีกเตรียมสั่งปรับเงินทั้ง 6 ทีมรวมกัน 20 ล้านปอนด์ (ประมาณ 880 ล้านบาท) ซึ่งเงินดังกล่าวจะถูกนำไปช่วยพัฒนาระบบฟุตบอลรากหญ้า และชุมชนที่มีเกี่ยวข้องกับวงการฟุตบอลภายในประเทศ และหากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวอีกครั้งในอนาคต จะถูกปรับทีมละไม่น้อยกว่า 20 ล้านปอนด์ (ประมาณ 880 ล้านบาท) พร้อมตัดอีก 30 แต้มด้วยเช่นกัน