ตร.บุกรวบ บาร์โตเมว อดีต ปธ.บารซา พร้อมพวก

 

ตำรวจสเปนบุกรวบตัว โจเซป มาเรีย บาร์โตเมว อดีตประธานบาร์ซา พร้อมพวกอีก 3 ราย ซึ่งได้แก่ ออสการ์ เกรา อดีตซีอีโอสโมสร, โรมัน โกเมซ พอนติ ฝ่ายกฎหมาย และที่ปรึกษาอีกหนึ่งราย ถูกจับกุมในข้อหาเกี่ยวข้องกับ ปฏิบัติการบาร์ซาเกต

โดยโฆษกตำรวจท้องถิ่น ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าไม่สามารถเปิดเผยชื่อผู้ถูกจับกุม และกำลังดำเนินการสอบสวนคดี “บาร์ซาเกต (Barcagate)”

ด้าน บาร์เซโลน่า ได้ออกแถลงการณ์ว่า “การอนุญาตให้ตรวจค้นตามคำสั่งศาล เกี่ยวกับการว่าจ้างบริษัทบุคคลที่ 3 และการติดตามข้อมูลทาง โซเชียล มีเดีย สโมสรบาร์เซโลนา ให้ความร่วมมือแก่ตุลาการ กับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อพิสูจน์ความจริง” “ข้อมูล และเอกสารต่างๆ ที่ถูกเจ้าหน้าที่ร้องขอ มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดี สโมสรบาร์เซโลนา ขอแสดงความนับถือต่ออำนาจตุลาการอย่างสูง และสันนิษฐานว่า ผู้ถูกจับกุม ยังคงเป็นผู้บริสุทธิ์”

สื่อในสเปนยังเผยอีกว่า บาร์โตเมว พร้อมพวก ได้ว่าจ้างบริษัทประชาสัมพันธ์ เพื่อโจมตีและทำลายภาพลักษณ์ของนักเตะของบาร์เซโลนาบางราย ที่ชอบวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของตัวเอง ซึ่งหนึ่งในนั้นมีชื่อของ ลิโอเนล เมสซี, เป๊ป กวาร์ดิโอลา, ชาบี เอร์นานเดซ, การ์เลส ปูโยล และ เคราร์ด ปิเก รวมอยู่ด้วย

สำหรับปฏิบัติการ “บาร์ซาเกต” จะเป็นการสร้างเรื่องราวในเชิงลบ ผ่านการโพสต์ข้อความและข่าวลือต่างๆ ผ่านโซเชียลมีเดีย โดยมีการระบุเพิ่มเติมว่า บาร์เซโลนา ใช้บริการของบริษัทที่ชื่อ I3Ventures มาตั้งแต่ปี 2017 และมีใบแจ้งหนี้มายังสโมสรถึง 6 ครั้ง รวมเป็นเงินกว่า 1 ล้านยูโร